Nguyên tắc 11: Chấm dứt việc trả đũa

Khi oán ghét kẻ thù nghĩa là ta đang cho chúng khả năng chi phối bản thân ta, chi phối giấc ngủ, bữa ăn, huyết áp, sức khoẻ cũng như hạnh phúc của ta. Những đối thủ của chúng ta hẳn sẽ nhảy lên vui sướng nếu biết rằng họ đang làm chúng ta lo lắng, đau khổ và cay cú như thế nào! Sự oán ghét của ta chẳng mảy may làm họ tổn thương mà chỉ khiến cho cuộc sống của ta trở thành những chuỗi ngày khốn khổ.

Cố gắng trả thù có thể làm tổn hại đến bạn theo những cách nào? Theo tạp chí Life, ngoài biết bao khổ sở về tinh thần, nó thậm chí còn có thể huỷ hoại sức khoẻ của bạn. Tác giả bài báo ấy viết: “Nét đặc trưng của những người mắc chứng cao huyết áp là rất hay tức giận. Khi một người thường xuyên có cảm giác giận dữ, tâm trạng đó sẽ kéo theo bệnh cao huyết áp và trở thành bệnh tim mãn tính”.

Bởi vậy, có thể thấy rằng khi nói “Hãy yêu thương kẻ thù của mình”, chúa Jesus không chỉ đơn thuần thuyết giảng đạo lý mà còn đưa ra một phương thuốc cần thiết cho loài người. Lời khuyên: “Hãy tha thứ” của Chúa chính là lời chỉ dạy giúp chúng ta tránh bị cao huyết áp, tim mạch, loét dạ dày và nhiều căn bệnh đau đớn khác.

Khi nói “Hãy yêu thương kẻ thù của mình”, Jesus cũng đồng thời dạy chúng ta cách làm cho dung mạo của mình đẹp hơn. Tôi biết có những người mặt xếp đầy nếp nhăn và đanh lại vì oán ghét hay trở nên méo mó vì căm giận. Tất cả những cuộc giải phẩu thẩm mỹ cũng chẳng mang lại hiệu quả cho vẻ đẹp của chúng ta bằng một nửa so với những gì mà một trái tim bao dung, dịu dàng và yêu thương có thể mang lại.

Sự oán ghét còn khiến chúng ta ăn không biết ngon. Nói như Kinh thánh thì: “Một bữa tối chỉ có rau cỏ nhưng dạt dào tình yêu thương còn ngon hơn bữa tối với thịt bò béo ngậy nhưng chất chứa oán thù.”

Có lẽ nào kẻ thù của chúng ta không hả hê hết sức nếu biết được rằng lòng oán ghét họ đang dần làm ta kiệt sức, mệt mỏi, căng thẳng, khiến nhan sắc ta tàn phai hay làm cho ta mắc bệnh tim mạch và có nguy cơ tổn thọ? Nếu không yêu thương được kẻ thù thì ít nhất chúng ta cũng nên thương chính mình. Hãy yêu bản thân đủ nhiều để kẻ thù không thể chi phối niềm vui, sức khoẻ và dung nhan của bạn. Shakespeare từng nói:

Nóng nảy chẳng làm kẻ thù của bạn bị thiêu đốt
Mà chỉ làm mỗi bạn bị thiêu đốt mà thôi

Có thể chúng ta không đủ thánh thiện tới mức yêu thương kẻ thù nhưng ít nhất hãy vì sức khoẻ và hạnh phúc của bản thân mà tha thứ và bỏ qua cho họ. Đó là việc làm khôn ngoan. Khổng tử có câu: “Bị hại hay bị cướp thì có ý nghĩa gì, trừ khi ta cứ nhớ mãi về nó”. Có lần tôi hỏi John, con trai tướng Eisenhower rằng cha ông có bao giờ để những chuyện tức tối trong lòng không? John trả lời: “Không bao giờ, Cha tôi chẳng phí thời gian để nghĩ đến những người mà ông không thích”

Có lần tôi đã hỏi Bernard Baruch – cố vấn thân tín của 6 đời tổng thống Mỹ, rằng đã bao giờ ông cảm thấy khó chịu bởi những lần công kích của các đối thủ chưa? Ông trả lời: “Không bao giờ, không người nào có thể hạ nhục hay làm phiền tôi. Tôi sẽ không cho phép ai làm điều đó”. Thật vậy, không ai có thể hạ nhục hay làm phiền bạn và tôi – trừ khi chúng ta cho họ cơ hội làm điều ấy.

Cách đây 19 thế kỷ, Epictetus cũng đã chỉ ra rằng chúng ta gieo gì thì sẽ gặt nấy và ở một mức độ nào đó, những ai gieo gió ắt phải gặt bão. Epictetus nói: “Về lâu dài, mỗi cá nhân đều phải trả giá cho những tội ác của mình. Người nào ghi nhớ điều này sẽ không nổi giận với bất kỳ ai, không căm giận ai, không gây thù chuốc oán với ai, không đổ lỗi cho ai, không oán ghét ai.”

Có thể không người nào trong lịch sử nước Mỹ từng bị lên án, ghét bỏ và chỉ trích nhiều hơn Lincoln. Ấy thế mà theo như lời kể trong quyển tiểu sử kinh điển của Herndon viết về tổng thống, “Lincoln không bao giờ phán xét bất kỳ ai chỉ dựa trên cảm xúc yêu ghét của mình. Nếu có một công việc cần giao phó thì ông luôn tin rằng những người đối địch của mình cũng có khả năng đảm nhiệm nó như bất kỳ ai. Bất kể người đó là bạn hay kẻ đã bôi nhọ và có hằn thù cá nhân với mình, Lincoln vẫn không ngại ngần cất nhắc – miễn là họ phù hợp với vị trí công việc. Tôi không nghĩ rằng ông từng bãi chức ai đó chỉ vì không thích họ hay họ là kẻ thù của ông”

Lincoln đã từng bị lên án và lăng mạ bởi một số người do chính ông cất nhắc lên những vị trí cao. Nhưng ông vẫn tin rằng: “Không thể tán tụng hay khiển trách một người nào chỉ vì những điều anh ta đã làm hoặc không làm”, bởi “tất cả chúng ta đều là sản phẩm của điều kiện, hoàn cảnh, môi trường, thói quen hằng ngày và những lề thói đã tạo ra con người như từ xưa tới nay và mãi mãi về sau”

Tôi tin Lincoln nói đúng. Nếu bạn và tôi cùng được thừa hưởng một kiểu thể chất, tinh thần và những tính cách, cảm xúc như kẻ thù của mình, nếu cuộc đời cũng cho chúng ta và họ những thứ giống hệt nhau thì hẳn chúng ta sẽ cư xử hoàn toàn giống họ. Chúng ta chẳng thể làm khác được. Cẩn phải đủ thành tâm cất lên lời cầu nguyện của những người da đỏ vùng Sioux: “Cầu xin linh hồn vĩ đại hãy giữ cho con khỏi phán xét và chỉ trích người khác chừng nào con chưa ở trong hoàn cảnh của người đó được 2 tuần”. Vì vậy, thay vì oán ghét kẻ thù, ta hãy thương hại họ và cảm ơn chưa vì đã không biến ta thành người như họ. Thay vì nuôi dưỡng mối hằn thù và chỉ trích, hãy tỏ lòng cảm thông và thấu hiểu đối với họ, hãy giúp đỡ, tha thứ và cầu nguyện cho họ.

Để có thái độ tình thần có thể mang lại cho bạn sự thanh thản, hạnh phúc, bạn hãy ghi nhớ nguyên tắc 11:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo