Nguyên tắc 8: Đặt lệnh “dừng” cho nỗi lo lắng

Tôi có dịp gặp Burton S.Castles, một nhà đầu tư chứng khoán lỗi lạc, người vốn nổi danh với những thành công liên tiếp hết năm này sang năm khác. Một sự nghiệp như thế rõ ràng không chỉ là kết quả của vận may tình cờ. Castles hỏi đôi chút về cách tôi đầu tư trong chứng khoán, sau đó tiết lộ một nguyên tắc mà tôi cho là tối quan trọng trong nghề này: “Tôi luôn đặt một lệnh dừng lỗ trong mọi giao dịch của mình. Nếu mua một loại cổ phiếu nào đó, chẳng hạn với giá 50 đô la thì đồng thời tôi sẽ đặt một lệnh bán dừng lỗ ở mức 45 đô la. Nghĩa là, tối đa tôi chỉ lỗ một khoản 10% cho mỗi lần giao dịch. Nếu ngay từ đầu đã thực hiện được một giao dịch khôn ngoan thì lợi nhuận trung bình của cậu sẽ ở mức 10-25 thậm chí 50 phần trăm. Do đó với cách giới hạn khoản lỗ ở mức sụt giảm 10%, cậu vẫn có thể kiếm được lợi nhuận dù đã thua trong quá nửa thời kỳ”.

Tôi lập tức áp dụng quy tắc của Burton S. Castles và vẫn tiếp tục cho đến tận bây giờ, nó giúp tôi tránh khỏi các khoản lỗ hàng nghìn đô la. Một thời gian sau, tôi nhận ra được quy tắc này không chỉ có tác dụng trong phạm vi thị trường chứng khoán mà còn hiệu quả trong các lĩnh vực khác của đời sống. Tôi bắt đầu đặt các “lệnh dừng” với mọi chuyện phiền toái và bực dọc của mình. Kết quả thật kỳ diệu! Một trong những ví dụ đó là như sau :

Tôi thường hẹn ăn trưa với một người bạn hiếm khi đúng giờ. Anh ấy thường bắt tôi phải chờ dài cổ đến hết nửa giờ ăn mới xuất hiện. Cuối cùng, tôi kể cho anh ấy nghe về các “lệnh dừng” trong quy tắc của tôi và bảo: ” Bill này, tôi đặt lệnh dừng cho việc chờ đợi anh trong giới hạn 10 phút. Nếu anh còn đến muộn hơn 10 phút thì cuộc hẹn ăn trưa của chúng ta sẽ kết thúc và tôi sẽ không ngồi nán lại đợi anh nữa đâu”

Ôi! Giá như trước kia tôi sớm khôn ngoan để đặt các “lệnh dừng” với bản tính thiếu kiên nhẫn, nóng nảy và ngoan cố của tôi. Giá mà tôi đủ khôn ngoan để đặt các “lệnh dừng” với những căng thẳng tinh thần và cảm xúc, cũng như những hối tiếc của mình. Sao tôi không đủ tỉnh táo để đánh giá đúng đắn tình huống đang làm mình bất an, rồi tự nhủ rằng: “Này Dale Carnegie, lo lắng thế là quá đủ rồi, dừng lại thôi!” Sao tôi không thể làm thế cơ chứ.

Bạn hãy nhìn lại bản thân của mình trong thời gian qua. Có bao nhiêu lần trong quá khứ bạn đã vật vã đắm chìm trong cơn lo âu bất tận, ngày qua ngày chỉ lo lắng trong giờ làm việc, trong lúc ăn, lúc ngủ, vì một chuyện gì đó xảy ra. Và khi mọi chuyện đi qua, bạn không hiểu tại sao một chuyện nhỏ bé như vậy có thể làm mình lo lắng một cách vô lý đến thế. Giá như mình biết và áp dụng quy tắc “đặt lệnh dừng”, giá như mình tự nói với bản thân :”Hiện tại tôi đang rất buồn, bồn chồn và lo lắng về chuyện sắp xảy ra, có thể tôi sẽ phải đối diện với hậu quả abc xyz. Nhưng tôi chỉ cho phép bản thân lo lắng nốt hôm nay, qua ngày mai , tất cả sẽ chấm dứt. Tôi sẽ đối mặt với vấn đề dù nó có tệ đến thế nào.” Nếu suy nghĩ được như vậy, bạn dễ dàng thoát ra được khỏi nỗi lo, bình tĩnh lại và áp dụng Nguyên tắc 4 mà tôi đã đề cập. Chắc chắn mọi chuyện sẽ qua đi, hoặc ít ra bạn sẽ không phải hối hận về những quyết định của mình được đưa ra trong lúc tinh thần lo âu hoảng loạn như vậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo